Thủ tục vay vốn ngân hàng

Việc vay vốn ngân hàng để mua bất động sản chiếm đến 80% trong các giao dịch mua bán, nhiều Anh Chị khi mua bán nhà qua vài lần đã nắm được các điều kiện, quy trình thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua bất động sản. Tuy nhiên cũng không ít Anh Chị còn chưa nắm rõ các quy trình và thủ tục chuẩn bị hồ sơ đó. 

thu-tuc-vay-von-ngan-hang-khi-mua-bat-dong-san-anh-minh-hoa
Thủ tục vay vốn ngân hàng – Ảnh minh họa từ Internet

Để tránh cho nhiều Anh Chị khi đặt cọc mua nhà xong thì lại nhận được phản hồi là hồ sơ không thể giải ngân. Vì vậy hôm nay Cuong villas sẽ làm bài viết chia sẻ để Anh Chị khi chuẩn bị mua nhà mà cần vay vốn ngân hàng có thể tham khảo xem mình có đủ điều kiện vay không và tùy theo loại hình bất động sản sẽ được vay bao nhiêu Anh Chị nhé

Điều kiện được vay vốn ngân hàng tại Việt Nam

Việc đầu tiên, người cần vay vốn ngân hàng nên quan tâm xem họ có đủ điều kiện vay không. Tiêu chí dành cho những người được vay vốn ngân hàng

Người có khả năng vay vốn

Tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN đã đưa ra quy định, tổ chức tín dụng (ngân hàng) xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
  2. Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
  3. Có phương án sử dụng vốn khả thi.
  4. Có khả năng tài chính để trả nợ.

Trong đó, theo khoản 3 Điều 2 Thông tư 39, khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng là pháp nhân, cá nhân, bao gồm:

– Pháp nhân được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, pháp nhân được thành lập ở nước ngoài và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;

– Cá nhân có quốc tịch Việt Nam, cá nhân có quốc tịch nước ngoài.

– Bạn phải có mục đích vay vốn ngân hàng nhằm thực hiện việc hợp pháp.

Nguồn: Tại Đây

Người không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn:

– Những khách hàng đã có những khoản nợ xấu hoặc có điểm thẻ tín dụng thấp có thể sẽ bị từ chối cho vay vốn. 

– Những người có nhu cầu vay vốn để phục vụ cho những việc đầu tư hoặc các ngành nghề mà pháp luật không cho phép.

Điều kiện về thu nhập đối với người cần vay vốn ngân hàng

Với những khách hàng muốn vay vốn ngân hàng thì cần chứng minh mình có thu nhập ổn và tốt, càng chứng minh được năng lực tài chính tốt bao nhiêu thì khả năng được vay càng cao. Chứng minh thông qua hợp đồng lao động (còn hiệu lực) kèm với sao kê lương bản gốc trong 3 – 6 tháng gần nhất.

chung-minh-thu-nhap-khi-lam-thu-tuc-vay-von-ngan-hang-minh-hoa
Khách hàng cần chứng minh có nguồn thu nhập ổn định khi vay vốn ngân hàng

Khi khách hàng có đủ những điều kiện trên, ngân hàng sẽ xem xét mức thu nhập của họ với số tiền họ dự tính vay xem họ có đủ điều kiện chi trả hay không. Và các ngân hàng khác nhau sẽ bổ sung thêm những yêu cầu khác tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng.

Điều kiện về tài sản đảm bảo

Khách hàng vay vốn ngân hàng cần phải có những tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ dân sự khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Những tài sản đảm bảo có thể bao gồm và không giới hạn ở vật, giấy tờ có giá trị hay quyền tài sản. Hiểu đơn giản tài sản đảm bảo có thể sổ tiết kiệm, xe, quyền sở hữu nhà đất hay trái phiếu, cổ phiếu,..được thẩm định tại thời điểm vay vốn.

Quy trình làm thủ tục vay vốn ngân hàng

Tùy vào các ngân hàng khác nhau mà có những quy trình vay vốn khác nhau. Nhưng nhìn chung thủ tục vay vốn ngân hàng gồm các bước đơn giản như sau:

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ 

Chuẩn bị hồ sơ là bước đầu tiên của quy trình vay vốn. Ở bước này khách hàng sẽ được đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc mục đích vay, vay bao nhiêu và trong thời gian bao lâu. Hoặc có thể phía ngân hàng có thể sẽ hỏi khách hàng về nguồn thu nhập hằng tháng, có ổn định không và kể các nguồn thu nhập chính từ cá nhân khách hàng.

Nếu khách hàng đủ điều kiện vay vốn, tiếp đến ngân hàng sẽ xem xét từng khoản vay của khách hàng và hướng dẫn làm hồ sơ đầy đủ.

Chuyên viên ngân hàng sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn khi chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay

Sau khi khách hàng đủ điều kiện và làm hồ sơ đầy đủ, lúc này ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ vay và bắt đầu tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định hồ sơ một lần nữa,

Tùy vào quy chế riêng thẩm định riêng của từng ngân hàng và khách hàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì quy trình thẩm định cho vay được duyệt nhanh chóng.

Bước 3 Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng thỏa mãn điều kiện vay, nhân viên ngân hàng sẽ lập các khoản đề xuất tín dụng và gửi lên cấp trên có thẩm quyền để phê duyệt khoản vay. Nếu khoản vay của khách hàng được phê duyệt thì nhân viên ngân hàng sẽ thông báo lại cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Bước 4 Giải ngân khoản vay

Nếu hồ sơ của khách hàng được duyệt, khách hàng phải ký hợp đồng với ngân hàng thì quá trình giải ngân mới được diễn ra.

Ngân hàng sẽ cung cấp đủ số tiền mà khách hàng vay vốn theo như hợp đồng. Khách hàng vay có thể nhận tiền vay bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản đều được.

Sau khi giải ngân thành công thì quy trình vay vốn ngân hàng của khách hàng được xem là thành công. Thông thường quy trình này sẽ được diễn ra từ 1 – 3 ngày, tuy nhiên một số trường hợp có thể sẽ lâu hơn và lên đến 1 tuần.

Hồ sơ thủ tục vay vốn ngân hàng cần chuẩn bị

Khi dự tính đi vay vốn, bạn cần chuẩn bị trước các giấy tờ sau đây để quy trình vay vốn diễn ra nhanh nhất nhé!

Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng (loại giấy này tùy thuộc vào ngân hàng)

ho-so-vay-ngan-hang-mua-bat-dong-san
Thủ tục hồ sơ vay vốn ngân hàng mua bất động sản – Ảnh Internet

Hồ sơ pháp lý 

Hồ sơ pháp lý còn hiệu lực bao gồm

– CMND/Hộ chiếu của người đi vay và vợ (chồng) của người đi vay

– Hộ khẩu/KT3

– Giấy xác nhận độc thân/đăng ký kết hôn.

Hồ sơ tài chính

– Giấy tờ chứng minh thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động, Quyết định công tác, Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương 03 – 06 tháng gần nhất.

– Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác: Hợp đồng mua bán nhà, Hợp đồng cho thuê xe ổn định trong 06 tháng gần nhất.

Hồ sơ mục đích vay

– Vay tiêu dùng: Bảng kê các vật cần mua…

– Vay mua bất động sản: Hợp đồng/Thỏa thuận mua bán/Giấy đặt cọc…

– Vay xây sửa nhà cửa: Hợp đồng thi công/Bảng dự toán…

Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu vay thế chấp)

Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, cụ thể:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ, sổ hồng), giấy phép xây dựng…

– Thế chấp bằng phương tiện giao thông (ô tô): Giấy đăng ký, bảo hiểm…

– Các chứng từ có giá trị như sổ tiết kiệm, trái phiếu, cổ phiếu,..

Số vốn được vay ngân hàng mua bất động sản

Thường thì khách hàng khi mua bất động sản sẽ được vay từ 50% đến 70% giá trị của bất động sản mua (Tùy theo thời điểm và chiến lược kinh doanh, một số dự án bất động sản có thể cho khách hàng vay lên đến 85% giá trị bất động sản đó)

Khi khách hàng đã vượt qua điều kiện vay vốn và chứng minh được tài chính vay thì tùy theo loại hình bất động sản sẽ có khoản vay khác nhau. Quá trình hỗ trợ những khách hàng mua bất động sản mới từ Chủ đầu tư tại các dự án và chuyển nhượng bất động sản Cuong villas có một số chia sẻ cho Anh Chị như sau:

Vay mua nhà dự án từ Chủ đầu tư:

  • Số tiền được vay: Từ 50% – 70% (theo chính sách của Chủ đầu tư, và khoản tiền được vay là giá trị trên hợp đồng Mua Bán/VBTT/HĐĐC…)
  • Thời gian vay: Tối đa 25 năm (tùy theo độ tuổi người vay)
  • Người ở độ tuổi khó vay: Nam 65 và Nữ 60

Lưu ý: Một số dự án có thể được vay 80% giá trị bất động sản

Vay mua nhà đất thổ cư không còn trực tiếp từ Chủ đầu tư

Nhà đất thổ cư được hiểu là các bất động sản đã có sổ đỏ hoặc đã qua thời kỳ mua nhà dự án trực tiếp của Chủ đầu tư hoặc đơn vị phát triển bất động sản. Ví dụ: Anh A mua căn nhà khi Chủ đầu tư dự án mở bán theo phương án có vay vốn ngân hàng, sau đó Anh A bán lại cho Chị B lúc này có hai trường hợp sảy ra:

  • Trường hợp 1: Khoản vay của Anh A vẫn còn thời hạn thì có thể chuyển nhượng khoản vay hoặc không tùy theo chính sách ngân hàng. (Nên trước khi đặt cọc mua cần hỏi rõ có chuyển nhượng khoản vay được không, có mất phí chuyển nhượng không, nếu có thì phí chuyển nhượng như nào?)
  • Trường hợp 2: Khoản vay đã hết hạn hoặc không chuyển nhượng được khoản vay, thì cần nắm rõ loại nhà đất Anh A mua đang là Hợp đồng mua bán, Hay hợp đồng cọc, hay là Văn bản thỏa thuận. Vì ở trạng thái pháp lý khác nhau thì giá trị thẩm định cũng khác nhau, giá không căn cứ theo thị trường nếu bất động sản đó đang ở trạng thái Văn bản thỏa thuận.

Lưu ý: Ngân hàng sẽ luôn thẩm định giá bất động sản thấp hơn giá thị trường từ 10 – 30% từ đó đưa ra khoản cho vay tối đa trên giá trị thẩm định.

=> Thuộc lòng 7 yếu tố khi đầu tư bất động sản nâng cao khả năng an toàn vốn và thắng lợi:

Đầu tư bất động sản – 7 yếu tố cần lưu ý

vay-ngan-hang-mua-bat-dong-san
Ngân hàng giải ngân lên đến 85% giá trị hợp đồng mua bán gốc từ Chủ đầu tư

Nên chọn ngân hàng nào để vay vốn?

Hiện nay Chính phủ nước ta hỗ trợ rất nhiều để công dân có thể vay vốn. Lãi suất cho vay của các ngân hàng đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên để hạn chế các rủi ro về lãi suất vay, Anh Chị nên nắm rõ các quy định về lãi suất khoản vay của ngân hàng qua từng năm và chính sách của ngân hàng dự định vay

Trên đây chính là những thông tin về điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng chi tiết. Anh Chị nên nắm rõ quy trình này và chuẩn bị các loại giấy tờ phù hợp để thủ tục vay vốn tại ngân hàng diễn ra nhanh chóng nhé. Chúc Anh Chị sẽ nhanh chóng thực hiện được khoản vay vốn của mình khi cần!

Tổng hợp và biên soạn: Cuongvillas

Bài viết liên quan:

Contact Me on Zalo